Béo bùi bọ xít nhãn chiên giòn

Những món ăn từ bọ cạp rất ít người có gan thử, bởi sợ độc là một, bởi “ghê ghê” không tin có thể ăn được là chủ yếu hơn. Với loài côn trùng như bọ xít cũng vậy, chỉ khác là không có độc như bọ cạp. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, thì vị béo bùi, giòn tan từ món ăn này khiến bạn không thể bỏ lỡ cơ hội “dám” thưởng thức. 

Nếu như mấy năm trước, bọ cạp là món ăn phổ biến tại các quán nhậu ở Hà Nội thì giờ nó đã không còn được coi là “hàng độc” nữa. Dân nhậu đất Hà thành giờ lại đang kháo nhau tìm ăn… bọ xít.

Để bắt được bọ xít người ta tự chế tạo ra một dụng cụ đó là chiếc sào được làm bằng thân cây sặt, một đầu được gắn túi lưới tạo thành chiếc vợt giống như vợt mà ngư dân thường dùng để đi câu cá, bắt cá, nhưng vợt này chỉ chuyên dùng cho bắt bọ xít.

Cách làm bọ xít nhãn chiên giòn

Để sơ chế bọ xít làm món ăn có nhiều cách, người miền xuôi thường hòa nước vôi ấm khoảng 40-50 độ C thì người Mường lại hòa muối hạt với nước ấm rồi đổ bọ xít sống vào, nước muối này sẽ làm cho chúng tiết ra hết tuyến hôi trong cơ thể, tuyến hôi này chính là vũ khí tự vệ của chúng.

Bị kích thích, chúng phun hết tuyến hôi ra khỏi cơ thể (phản ứng tự vệ của bọ xít khi cảm thấy bị đe dọa). Quá trình nấu chín sẽ phân hủy nốt chất hôi (là hợp chất hữu cơ) còn lại.

Sau khi ngâm cho bớt mùi hôi, bắt đầu vặt cánh và chân bọ xít bỏ đi, rửa sạch hết phần phấn trắng bám ở bụng, để cho ráo nước. Khi chiên thì cho nước măng chua và phải đun to lửa, đảo đều tay mới giòn và có màu vàng. Trước khi bày ra đĩa, bỏ thêm lá chanh thái nhỏ và không cần cho thêm bất cứ loại gia vị nào vì bản thân con bọ xít đã mang trong mình những vị mặn, cay, ngọt.

Hoặc đơn giản bạn chỉ cần đem chiên với dầu hoặc mỡ. Điều đặc biệt là không phải ướp bọ xít với gia vị gì, kể cả mắm, muối, mì chính. Khi ăn, đổ dầu lưng chảo, rồi xúc bọ xít vào rá sắt, nhúng vào dầu sôi một lát, rồi nhấc ra đĩa là xong.

Post Comment