Tìm hướng đi cho truyện ngôn tình

Truyện ngôn tình là thể loại truyện xuất phát từ Trung Quốc, mới du nhập vào Việt Nam mấy năm gần đây. Tuy nhiên, thể loại truyện này hiện nay đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong nhân dân, khi mà nội dung truyện ngày càng không được kiểm soát chặt chẽ. Điều này có thể gây ảnh hưởng lệch lạc tới tâm sinh lý đang phát triển của giới trẻ.

Khi sách ngôn tình nở rộ, khi hàng loạt cuốn bị đình bản vì “cố súy hiếp dâm”, vì là “truyện sex trá hình”, dư luận lại được phen giật mình trước “văn hóa đọc” của một bộ phận không nhỏ giới trẻ bây giờ.

Đứng trước sự “bùng nổ” của dòng sách ngôn tình, của các tin lá cải, giật gân đăng nhan nhản khắp các website, các trang mạng xã hội, nhiều người lớn đã phải giật mình.

Đối tượng độc giả của sách ngôn tình chủ yếu là giới trẻ

Việc giới trẻ “ồ ạt” đọc sách ngôn tình, nhà văn Trần Thị Trường cho rằng, “Khi bản lĩnh văn hóa yếu ớt, khi không tự mình thẩm định và đặt ra được thang giá trị thì con người rất hay nhầm lẫn và nảy sinh tính a dua, hùa theo số đông”.

Đối tượng độc giả của sách ngôn tình chủ yếu là giới trẻ
Đối tượng độc giả của sách ngôn tình chủ yếu là giới trẻ

Theo một thống kê từ một fanpage phản đối xuất bản sách truyện sex trá hình trên facebook, có đến gần 60% độc giả đọc truyện qua internet. Cũng tham khảo từ thống kê đã nói ở trên, có một thực tế gây sốc không kém chính là đối tượng độc giả của thể loại ngôn tình là quá trẻ. Có đến một nửa (49,4%) đối với độc giả dưới 15 đến 18 tuổi và 37% độc giả trong độ tuổi 18 – 22 tuổi.

“Cấm” là… vô nghĩa

Cách cấm đoán xuất bản một vài cuốn ngôn tình “dung tục” không khiến cho sự “độc hại”, “nhảm nhí” của dòng sách ngôn tình giảm đi. Thậm chí, chỉ càng khiến những người “nghiện ngôn tình” tìm đến nhiều hơn.

“Hãy để họ tự trải nghiệm và tự lớn lên?”

Mỗi người có một sở thích riêng. Mỗi người có “gu” đọc riêng. Không giải thích được. Và, không thể mang sở thích của mình ra để áp đặt cho người khác. Nói rộng ra ngoài chuyện đọc, thì ai cũng chỉ có thể lớn lên bằng chính những thành công hay sự vấp ngã của chính mình.

Nhà văn Trần Thị Trường hy vọng, xã hội và cả văn hóa đọc của giới trẻ đang trải qua những “cơn đau” lớn.

Và, “kinh nghiệm cho thấy, các cơn đau lớn có thể sản sinh ra tác phẩm lớn”.

Cảnh báo không thừa

Nhà văn Hòa Bình cho biết: “Thật ra ở các nước sách dành cho lứa tuổi nào họ đều đề rõ, chẳng hạn như “18+” và đây là khuyến cáo đầu tiên nhà sản xuất đưa ra đối với các đầu sách, chứ không cứ gì sách ngôn tình. Thứ hai, trên những cuốn sách đó phải có những tóm tắt ngay ở trên bìa để độc giả biết là sách thuộc thể loại gì, nội dung chính như thế nào… Ngược lại, chúng ta chưa có những chỉ dẫn cần thiết như vậy”.

Muộn còn hơn không?

Giữa tháng 4 vừa qua, Cục ban hành Công văn số 2116/CXBIPH – QLXB yêu cầu các NXB tạm dừng đăng ký xuất bản các truyện ngôn tình, đam mỹ. Ngay sau đó tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ những truyện loại này đã xuất bản trong nước để phân loại, xử lý. Song đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời. Sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, chỉ những NXB có đủ năng lực thẩm định mới được xuất bản loại sách truyện này.

Post Comment